CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC AEONIUM

Chi Aeonium thuộc họ thực vật Crassulaceae (họ Sống đời). Tên chi có nguồn gốc từ chữ Hy Lạp cổ “aionos”, nghĩa là “ageless” (vĩnh cửu).

Trong chi Aeonium có khoảng 35 loài thực vật mọng nước, hầu hết có nguồn gốc từ Quần đảo Canary. Một số ít được tìm thấy ở Madeira, Morocco, và Đông Phi. Chúng thích khí hậu Địa Trung Hải, không quá nóng, không quá lạnh, cũng không quá khô.

Điều kiện phát triển của các loài Aeonium

  • Nước

Aeonium không thích thời tiết quá khô hay nóng. Vì vậy, cây sẽ tiến vào trạng thái “ngủ đông” khi mùa hè đến. Lúc này, không cần phải tưới nước cho cây, trừ khi không khí quá hanh khô. Khi thời tiết quá nóng, lá cây sẽ cuộn lại để tránh bị mất nước. Lúc này, trồng cây trong bóng râm, nơi có không khí ẩm ướt có thể giữ cho cây phát triển. Tuy nhiên, thích hợp nhất cho cây vẫn là mùa đông và mùa xuân. Lúc này thời tiết chuyển lạnh (18-24oC) và không khí ẩm.

MỜI BẠN THAM KHẢO ĐỊA CHỈ ĐẶT MUA CÁC LOẠI SEN ĐÁ AEONIUM TRÊN SÀN TMĐT LAZADASHOPEE

Vào mùa đông, cũng chỉ tưới nước khi đất trồng đã khô ráo hoàn toàn. Kiểm tra đất bằng cách chọc ngón tay của bạn vào đất sâu khoảng 5cm. Nếu đất vẫn còn ẩm thì không tưới. Vì nếu đất ẩm liên tục, hoặc quá nhiều nước, có thể gây thối rễ cây.

Sen đá - Ba màu (cỡ nhỏ)
Sen đá Ba màu Aeonium ‘Kiwi’ – Cách chăm sóc Aeonium
  • Đất

Đối với các loài Aeonium, đất cát pha hoặc đất trộn hỗn hợp thông thường sẽ tốt hơn các loại đất chuyên dùng cho xương rồng. Vì Aeonium cần độ ẩm cao hơn chút so với các loài sen đá thông thường. Nếu nhà bạn đã có sẵn hỗn hợp đất trồng sen đá, thì nên thêm vào một ít xơ dừa nữa để tăng ẩm độ. Nếu bạn trồng cây trong chậu, nên thay chậu và thay đất mới cho cây mỗi 2-3 năm.

THAM KHẢO CÁC ĐỊA CHỈ ĐẶT MUA ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁ TRÊN SÀN TMĐT LAZADA VÀ SHOPEE

  • Phân bón

Bón phân cho cây vào mỗi tháng trong mùa sinh trưởng. Không bón vào thời điểm cây đang “ngủ đông”. Nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân vi sinh, phân trùn quế…

XEM THÊM: CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ – CÂY CŨNG NGỦ ĐÔNG !?!

Cách chăm sóc Aeonium

Nếu điều kiện môi trường thích hợp, các cây Aeonium vẫn sẽ phát triển bình thường mà không cần phải chăm sóc gì nhiều. Nếu môi trường không thuận lợi, bạn cần phải di chuyển cây từ nơi nắng nóng sang nơi có bóng râm và ngược lại. Hoặc bạn phải di chuyển chúng vào trong nhà khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Aeonium arboreum ‘Tricolor’ – Cách chăm sóc Aeonium

Aeoniums có hệ thống rễ kém phát triển vì chúng trữ nước trong lá và thân. Chúng có thể mọc rễ dọc theo thân. Bạn có thể nhận thấy điều này nếu cây bị bó vào chậu quá chật, hoặc khi thân bị đổ và chạm đất. Các nhánh dài và mảnh thường có xu hướng đổ và gãy do sức nặng của tán lá. Lúc này, bạn có thể mang cành gãy đi ươm để ra một cây mới.

THAM KHẢO CÁC ĐỊA CHỈ ĐẶT MUA PHÂN BÓN HỮU CƠ TRÊN SÀN TMĐT LAZADA VÀ SHOPEE

Nhân giống

Hầu hết Aeonium là loài thực vật “monocarpic” – ra quả một lần, nghĩa là cây sẽ chết đi sau khi ra hoa, tạo quả một lần trong đời. Nhưng bạn đừng vội lo, vì nhiều loài cây vẫn có thể sống tiếp nếu chúng ta cắt bỏ cành hoa trước khi hoa nở hết, hoặc trước khi đậu trái. Bên cạnh đó, còn rất dễ nhân giống cây bằng cách cắt cành hay tách chồi. Cắt cành ươm là phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất. Cành ươm có thể ra rễ bất cứ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt là cắt cành ươm vào mùa xuân, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn, cành ươm nhanh ra rễ hơn.

Chuẩn bị sẵn giá thể ươm, đơn giản nhất là một ít đất trộn thêm nhiều xơ dừa để giữ ẩm. Đặt chậu nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp. Cành ươm để khoảng 3-5 ngày nơi thoáng mát cho khô vết cắt, sau đó cắm vào chậu. Tưới nhẹ hàng ngày để giữ ẩm giá thể, nhưng không quá ướt tránh làm cành ươm bị úng. Sau khoảng 2 tháng cành ươm ra rễ cứng cáp, có thể trồng cây sang chậu mới, đất mới.

XEM THÊM: TẠI SAO CÓ MỘT SỐ CÂY CHỈ RA HOA MỘT LẦN RỒI CHẾT ???

(Nguồn: worldofsucculents.com)

XEM THÊM: CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

636 Views