TẠI SAO CÂY XƯƠNG RỒNG BỊ NGHIÊNG ???

Xương rồng là loại cây khỏe mạnh, ít cần chăm sóc, cần rất ít nước, nhưng vẫn cần được quan tâm. Nếu cây xương rồng bị nghiêng mà không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây thiệt hại cả cây. Một cây xương rồng vốn mọc thẳng nhưng giờ lại nghiêng như tháp Pisa hẳn là một mối lo ngại của người trồng cây, dù cây trồng trong nhà hay ngoài trời. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây bị bệnh, bị hư hại hoặc phản ứng tự nhiên với điều kiện môi trường. Quan sát cây xương rồng của bạn một cách cẩn thận có thể giúp bạn xác định lý do. Nếu vấn đề được phát hiện sớm, sẽ có các giải pháp để cứu cây.

Thiếu ánh sáng

Tại sao cây xương rồng bị nghiêng? (Ảnh: sưu tầm)

Ngay cả khi cây xương rồng của bạn được trồng dưới ánh nắng đầy đủ, nó vẫn có thể bị nghiêng. Bởi vì thực vật mọc tự nhiên về phía ánh sáng mặt trời. Cây xương rồng kim hổ (​Echinocactus grusonii​) mọc về phía mặt trời đến mức nó gần như nằm nghiêng về một bên. Nếu cây xương rồng khỏe mạnh thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu cây trồng trong bóng râm một phần mà bị nghiêng thì sẽ có vấn đề. Đấy là dấu hiệu cây cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Cây xương rồng trồng trong điều kiện này sẽ trông ốm yếu và có thân mỏng manh, có màu xanh vàng nhợt nhạt. Cây nên dần dần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh hơn để tránh bị cháy nắng.

THAM KHẢO ĐỊA CHỈ ONLINE ĐẶT MUA ĐÈN LED TRỒNG CÂY TRÊN SHOPEELAZADA

Trồng cây không đúng cách

Nếu cây xương rồng nghiêng khỏi mặt đất, có thể cây đã được trồng quá lỏng lẻo. Hãy lấp thêm đất xung quanh gốc cây và nén chặt. Ngoài ra, bạn có thể thêm một lớp đá nhỏ hoặc sỏi trên bề mặt để giúp cây ổn định.

Tưới nước không đúng cách cũng có thể là lý do. Sau khi tưới cây, đất phải được để khô hoàn toàn trước khi tưới lại. Tưới nước quá thường xuyên sẽ ngăn đất xung quanh gốc cây cứng lại và khiến đất luôn ẩm mềm.

Tại sao cây xương rồng bị nghiêng? (Ảnh: sưu tầm)

Vấn đề với rễ

Thối rễ là do nấm và vi khuẩn phát triển trên cây. Lý do phổ biến nhất khiến cây bị thối là tưới nước quá thường xuyên. Chỗ bị nhiễm bệnh sẽ có nhầy nhụa, màu đen. Sự thối rữa bắt đầu ở gốc cây xương rồng và tiến dần lên ngọn.

Thực vật thối rữa bắt đầu nghiêng ngả, sau đó gục xuống và chết. Nếu phát hiện sớm bệnh thối rễ, hãy đào cây xương rồng lên và trồng lại trên đất khô. Nếu có thể, hãy cắt phần ngọn khỏe mạnh ra khỏi phần bị bệnh. Để mặt cắt khô và phủ trên bề mặt vết cắt bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng lại trên đất cát.

THAM KHẢO ĐỊA CHỈ ONLINE ĐẶT MUA THUỐC TRỊ NẤM BỆNH TRÊN SHOPEELAZADA

Vấn đề côn trùng trên cây xương rồng

Côn trùng ăn thân cây xương rồng có thể làm cây yếu và gầy đi. Một cây bị rệp sáp tấn công sẽ ngừng phát triển và có vẻ ngoài ốm yếu, biến dạng. Có thể xử lý rệp sáp bằng cách xịt rửa nước hoặc tăm bông nhúng vào cồn tẩy rửa.

Kiến làm tổ dưới gốc cây xương rồng ăn mòn thân cây cũng khiến cây bị gãy đổ. Rửa sạch kiến bằng dòng nước ấm, mạnh. Một cây xương rồng bị côn trùng làm suy yếu có thể bị nấm bệnh tấn công và chết nếu không được xử lý.

(Nguồn: worldofsucculents.com, hunker.com)

693 Views