SỰ KHÁC NHAU GIỮA ALOE VÀ AGAO

Cây lô hội (Aloe) và cây thùa, hay agao (Agave) là hai loại mọng nước chịu hạn có hình dáng bên ngoài và nhu cầu chăm sóc tương tự nhau. Những điểm tương đồng phát sinh bởi vì cả hai đều thích nghi để sống ở vùng khí hậu khô, nóng. Tuy nhiên, Aloe và Agave không có họ hàng gần gũi nhau. Và các vùng khí hậu tương tự nơi chúng phát triển nằm ở các bán cầu khác nhau trên thế giới. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm phân biệt hai nhóm.

Về hình dạng

Trên thực tế, câu chuyện về cây Lô Hội và Cây thùa là một câu chuyện về sự hội tụ của quá trình tiến hóa. Điều này có nghĩa là hai loài thực vật đã tiến hóa để có hình dáng bên ngoài và vai trò giống nhau trong môi trường mặc dù chúng không có chung một tổ tiên. Theo Quỹ Nghiên cứu Voxitatis, Agaves phát triển ở Mexico và sa mạc Tây Nam. Lô hội phát triển trên lục địa châu Phi phía nam sa mạc Sahara.

Một loài Agave (Ảnh: sưu tầm)

Cả hai môi trường sa mạc đều tương tự nhau. Kết quả là cả hai loài thực vật đều phát triển những chiếc lá dày, nhọn, có gai. Và hoa tạo ra mật hấp dẫn các loài thụ phấn như chim ruồi. Nhưng đa số cây Agao lớn hơn và có nhiều gai hơn cây Lô hội. Các gai trên cây thùa thường sắc nhọn, gây đau đớn khi chạm vào. Trong khi gai trên lá Lô hội thường mềm và nhỏ hơn . Khi một chiếc lá bị bẻ đôi, cây lô hội sẽ dễ dàng gãy và để lộ phần bên trong chứa đầy gel. Mặt khác, cây Agao sẽ không dễ gãy do lá có các sợi xơ. Trên thực tế, một loài Agao (Agave sisalana) được thu hoạch để lấy sợi dệt thảm salu.

XEM THÊM: SEN ĐÁ SAO BIỂN GAI – Aloe ‘Pepe’

Ra hoa

Mặc dù cả hai nhóm đều mọc thân hoa cao để nở ra những bông hoa kỳ lạ có màu đỏ, cam hoặc vàng để thu hút các loài thụ phấn. Nhưng bạn có nhiều khả năng nhìn thấy một cây lô hội đang nở hoa. Lô hội có nhiều thân, có nghĩa là chúng có thể nở hoa nhiều lần. Lô hội mọc ngoài trời thường sẽ ra hoa mỗi năm một lần trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 5. Hoa có thể có hình ống hoặc hình chuông.

THAM KHẢO ĐỊA CHỈ ONLINE MUA CÂY NHA ĐAM TRÊN SHOPEELAZADA

Còn cây thùa là cây đơn tính, có nghĩa là chỉ có một cơ hội để mỗi cây nở hoa. Sự kiện chỉ có một lần trong đời này chắc chắn là một vấn đề lớn. Những bông hoa sẽ thu hút các loài thụ phấn cả lớn và nhỏ. Nhưng một khi cây bắt đầu kết hạt, nó sẽ chết dần. Những “bộ xương khô” còn sót lại có thể tồn tại nhiều năm như một minh chứng cho sự đồ sộ của loài cây này.

Sự sinh trưởng

Cây thùa có mùa sinh trưởng tương tự như các loài mọng nước khác. Nghĩa là cây phát triển trong những tháng mùa hè ấm áp và sau đó không hoạt động vào mùa đông (ngủ đông). Ngược lại, lô hội phát triển vào mùa đông mát mẻ và sau đó ra hoa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Đây là một điểm khác biệt quan trọng. Tưới nước khi cây đang ngủ đông có khả năng gây thối cây. Vì thế, có thể cây lô hội cần được tưới nước vào mùa đông nhưng cây thùa thì không.

XEM THÊM: CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ: CÂY CŨNG NGỦ ĐÔNG !?!

Sử dụng – Sự khác nhau giữa Aloe và Agao

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa Aloe và Agave là các cây Aloe, đặc biệt là Aloe vera (cây Lô hội), thường được tiêu thụ dưới dạng gel lô hội hoặc các sản phẩm nước ép lô hội. Tuy nhiên, tiêu thụ Agave giống như tiêu thụ gel từ lô hội có thể gây độc.

Sự khác nhau giữa Aloe và Agao – Lá cây lô hội (Aloe) có thể bẻ gãy dễ hơn và có gel bên trong

Casa Sauza giải thích: Khi làm rượu tequila, quả và lõi của cây Agave tequilana được cắt nhỏ. Đường và nước trái cây được chiết xuất, sau đó được nấu chín và lên men. Nước trái cây lên men sau đó được chưng cất thành rượu. Không có thứ gọi là “Aloe tequila” vì hai loài thực vật này không được sử dụng theo cùng một cách.

THAM KHẢO ĐỊA CHỈ ONLINE MUA CÂY AGAO TRÊN SHOPEELAZADA

Nguồn gốc

Aloe và Agave đôi khi được mô tả là cây “Old world” và “New world”. Lô hội ban đầu phát triển ở Châu Phi, chủ yếu là Nam Phi và Madagascar. Tuy nhiên, Agao đến từ Châu Mỹ, chủ yếu là Mexico và miền nam Hoa Kỳ. Cả hai nhóm hiện được trồng ở những vùng khô hạn trên toàn thế giới. Các giống nhỏ hơn như Agave ‘Bon Petite’Aloe vera là những loại cây trồng trong chậu cho những người yêu thích cây mọng nước ở mọi vùng khí hậu.

(Nguồn: worldofsucculents.com )

362 Views