CÂY VẠN NIÊN THANH – Aglaonema siamense

  • Tên khoa học: Aglaonema siamense Engl. (Aglaonema simplex Blume)
  • Tên thông thường: Vạn niên thanh, Minh ty đơn…
  • Họ thực vật: Araceae (họ Ráy)

Mô tả

Cây thân thảo, cao khoảng 35-40cm, đường kính thân 1-1,5cm. Lá hình bầu dục thuôn dài, phía gốc tròn, hẹp nhọn dần lên đỉnh lá. Lá dài 15-20cm, rộng 5-7cm, cuống lá dài 5-10cm có bẹ ôm lấy thân ở phía dưới. Cụm hoa tận cùng hay mọc ngang. Mo dài 3,5-4,5cm trên điểm nhiều chấm trắng nhỏ, bông mo dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn. Phần hoa cái ngăn cách phần hoa đực bởi những hoa trung tính hoặc bởi những nhị lép. Quả mọng, thuôn dài, mặt điểm những chấm nhỏ trắng, dài 12-18mm, rộng 7-10mm.

Ngoài các tiệm cây cảnh còn có nhiều cây cũng được gọi là vạn niên thanh, trong cùng chi Minh ty (Aglaonema) nhưng là giống khác.

van-nien-thanh
Aglaonema nitidum – cây Vạn niên thanh
van-nien-thanh-ran
Aglaonema marantifolium – Vạn niên thanh lá hoàng tinh, Minh ty rằn

Sinh trưởng, Công dụng

Cây mọc hoang dại và được trồng ở khắp nơi trong nước ta làm cảnh. Đặc biệt thích hợp trồng làm cây nội thất, trang trí trong phòng khách vì cây chịu bóng.

Cây có thể dùng để làm thuốc, dùng toàn thân, thường dùng tươi. Nhân dân một số vùng dùng cây vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng. Dùng toàn cây 20 đến 40g tươi sắc với nước (300ml) uống trong ngày. Trẻ con lòi dom cũng dùng nước sắc cây này, rửa lúc còn nóng. Nếu bị mụn nhọt, giã nát cây rồi đắp lên, không kể liều lượng.

Còn có loài Vạn niên thanh của Quảng Đông, được xác định là Aglaonema modestum Schott, giống cây Vạn niên thanh ở Việt Nam và có cùng một công dụng.

Aglaonema-modestum

(Nguồn: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Đỗ Tất Lợi)

Tìm mua cây DỨA HỒNG PHỤNG
trên SHOPEE chỉ 50k
Mua cây LƯỠI HỔ VÀNG trồng nội thất
trên LAZADA hoặc SHOPEE
Xem cây GIỐNG HOA HỒNG nhiều loại
trên LAZADA hoặc SHOPEE
701 Views