HOA ANH THẢO – Cyclamen persicum

  • Tên khoa học: Cyclamen persicum
  • Tên thường gọi: Anh thảo, Tiên khách lai, Thiên hồng
  • Họ thực vật: họ Anh thảo (Primulaceae)

Mô tả

Cây còn được gọi là cây hoa lật. Lá cây hình tim, màu lục thẫm. Trên lá có những đường hoa văn màu ánh bạc. Tán lá mọc rất nhỏ gọn.

hoa-anh-thao
Hoa anh thảo trắng

Tùy theo giống mà hoa có màu hồng, đỏ, hồng cam, tím, trắng… Cánh hoa trơn láng. Hoa mọc trên những cuống dài màu hồng nhạt. Cánh hoa trông gần như bẻ gập xuống sát với cuống hoa.

Mùa ra hoa là mùa thu, mùa đông và đầu xuân. Hoa nở được tới 4 – 6 tuần ở những nơi mát và kín gió. Cây trồng bằng hạt hoặc trồng thẳng bằng củ hành. Khi trồng, lấp đất phủ một nửa củ.

Cyclamen-persicum
Cây hoa anh thảo các màu

Sinh trưởng, Công dụng

Cây Anh thảo có nguồn gốc ở Trung Đông và Địa Trung Hải. Cây ưa nắng dịu và bóng râm. Đất ẩm vừa, không giữ nước, nhiều mùn, trung tính hoặc hơi chua. Khi chăm sóc cây cần thường xuyên ngắt bỏ lá úa và hoa tàn. Thường được trồng làm cảnh trong chậu, trong phòng ấm, ngoài vườn hoặc công viên… Ngoài ra, hoa cắm trong lọ cũng tươi được rất lâu.

Người ta thường nghĩ đây là một loài cây thân thảo hàng năm. Thế nhưng cây Anh thảo còn có củ. Một khi hoa tàn, lá chuyển sang màu vàng và xấu đi, cây sẽ “nghỉ ngơi” trong suốt mùa hè. Lúc này, bạn cần cắt bỏ tất cả các lá đã héo và đặt củ của cây vào chậu. Chỉ lấp đất một nửa củ, đặt chậu trong môi trường mát mẻ, không có ánh sáng. Ngừng tưới nước và bón phân. Khi bạn nhìn thấy có chút mầm bắt đầu phát triển (khoảng từ tháng 9 đến tháng 12), hãy tưới nước kỹ lưỡng và bắt đầu chăm sóc bình thường.

Củ anh thảo có thể dùng để xay bột làm bánh hoặc nuôi gia súc. Người ta quan niệm rằng hoa anh thảo mang ý nghĩa “nhút nhát, thiếu tự tin” vì nó chưa bao giờ hướng về phía Mặt Trời. Người xưa thì cho rằng trồng loài hoa này quanh nhà để tránh những điềm gở.

Lưu ý: Cây có độc đối với chó, mèo.

(Nguồn: Từ điển tranh về các loài hoa; houseplantsexpert.com)

cu-tien-ong
Xem hoa DẠ LAN HƯƠNG
trên LAZADA từ 25k hoặc SHOPEE 20K
cay-bach-ma-hoang-tu
BẠCH MÃ HOÀNG TỬ trên SHOPEE
hoặc LAZADA từ 20k
495 Views