CÁCH ƯƠM SEN ĐÁ BẰNG LÁ – NHÂN GIỐNG SEN ĐÁ

Với hình dáng nhỏ nhắn đa dạng, dễ dàng trang trí bàn làm việc cùng nhiều màu sắc lạ mắt, cây sen đá hiện nay rất được nhiều người yêu thích. Và làm sao để nhân ra được nhiều cây sen đá cho bộ sưu tập của mình cũng là chủ đề được các tín đồ sen đá quan tâm. Đặc biệt là cách ươm sen đá bằng lá.

Ươm lá sen đá như thế nào? Cách ươm sen đá bằng lá ?

Nên hái và ươm lá sen đá vào mùa xuân hoặc mùa hè khi cây đang phát triển tích cực. Chọn một cây khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị hư hại, bệnh tật để tiến hành cắt cành hoặc tách lá. Chọn một lá khỏe mạnh, không có vết bệnh. Lấy lá ra khỏi cây, bẻ hoặc dùng dao cắt bỏ ở điểm nối lá với thân. Đặt lá lên một tờ giấy, và đặt trong phòng tối, khô, thoáng gió trong vòng một đến hai ngày để cho lá khô và hình thành mô sẹo ở đầu vết cắt.

Cách ươm sen đá bằng lá

Đối với giâm lá, nên sử dụng chậu nông và rộng. Chuẩn bị sẵn đất trộn thoát nước tốt. Có thể trộn đất thịt hoặc mụn dừa với đá perlite, đá pumice hoặc hạt đất nung…Đổ đất vào cho đến cách mặt chậu khoảng 2-3cm. Không đổ đất đầy chậu. Tưới nước vào đất bằng bình tưới hai đến ba lần để đảm bảo đất ẩm đều.

Đặt lá lên trên mặt đất, mặt trên của lá hướng lên trên. Phun sương cho chậu ươm mỗi ngày một lần bằng bình xịt để tăng độ ẩm.Dùng bình phun nước nếu đất quá khô. Bạn sẽ phải đợi vài tuần để lá ươm ra rễ, sau đó là nảy mầm, và cây mới phát triển, đôi khi có thể mất thời gian đến 10 tuần. Đặt chậu ở nơi ấm áp, chọn khu vực có ánh sáng mặt trời gián tiếp sáng sủa. Tránh ánh nắng trực tiếp và không di chuyển lá xung quanh vì bạn có thể làm đứt các rễ nhỏ. Mầm cây mới sẽ mọc ra từ phần gốc của lá.

Những chiếc lá rơi xuống nền và dễ dàng ra rễ

Còn có một số hướng dẫn rằng nên nhúng cuống lá vào chất kích thích ra rễ rồi cắm lá vào đất theo hướng nghiêng và cắm sâu đến 1/3 lá. Tuy nhiên lá rơi xuống nền, xuống mặt chậu và để yên đó cũng có thể dễ dàng ra rễ, nảy mầm. Rễ sẽ phát triển và ăn vào đất nên không nhất thiết phải cắm lá vào đất. Đây chỉ là một gợi ý để bạn có thêm lựa chọn khi thử nghiệm ươm lá sen đá.

Tại sao có một số lá sen đá không nảy mầm?

Mặc dù nhiều loài sen đá rất dễ ra rễ từ lá, nhưng không phải tất cả các loài sen đá đều có thể phát triển tốt từ lá ươm. Không phải tất cả các lá có rễ sẽ tạo ra cây mới. Một số lá sẽ ra rễ, nhưng dường như chỉ đến đó rồi dừng lại mà không hề ra mầm cây.

Nếu có thể, bạn hãy lấy nhiều lá trong một lần ươm để cải thiện tỷ lệ nảy mầm. Nếu lá sen đá của bạn không chịu phát triển, có thể là do lá đã bị vấn đề trong lúc tách khỏi thân, lá không được nguyên vẹn hoặc bạn tách lá ươm không đúng thời điểm trong năm.

==> NẾU CÓ NHU CẦU MUA SEN ĐÁ, BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO VÀI ĐỊA CHỈ ĐẶT HÀNG ONLINE TRÊN LAZADA HOẶC SHOPEE NHÉ !!!

Nên tách và ươm lá vào mùa xuân, vào thời điểm cây phát triển tích cực nhất trong năm. Đa số các loài sen đá đều có một khoảng thời gian nghỉ trong năm, mà người ta hay gọi là ngủ đông. Các loại sen đá có thời gian nghỉ vào mùa hè sẽ phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa thu và mùa xuân. Các loài sen đá liên đài (Echeveria) không nên nhân giống trong mùa hè.

Cuối cùng, nếu tách lá đúng thời điểm, lá ươm còn nguyên vẹn, lá đã ra rễ nhưng không nảy mầm, thì có lẽ bạn chưa đợi đủ lâu. Hãy cho nó thêm thời gian. Và điều này cũng có thể là do lá không có đủ ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Đối với các cây sen đá có phân cành hoặc đã nhảy nhánh con thì việc cắt cành ươm sẽ đảm bảo có cây mới nhanh hơn. Và cành giâm, chỉ cần khoảng thời gian từ hai đến ba tuần là bắt đầu có rễ mới đang hình thành. Chỉ tưới nước khi đất khô hoàn toàn để tránh làm úng cành giâm.

(Nguồn: worldofsucculents.com)

ĐỌC THÊM: Chăm sóc sen đá liên đài – Echeveria

2871 Views