CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC SEN ĐÁ MINI – SEN ĐÁ VỈ

Sen đá mini - sen đá vỉ

1.  Tìm hiểu về sen đá vỉ

Trên thị trường sen đá hiện nay đang rộ lên dòng sen đá mini, hay còn gọi là sen đá vỉ. Vây sen đá vỉ là sen đá thế nào?

  • Sen vỉ là cây sen đá còn nhỏ đã được ươm trồng một thời gian, kích thước chỉ khoảng 2-4cm.
  • Sen vỉ là thực vật nên sẽ lớn khi chăm sóc đúng cách.
  • Sen đá vỉ trên thị trường thường được ươm bằng cách cắt cành, tách lá hoặc tách cây con từ cây mẹ. Vì thế, chủng loại cây thường thấy là các loài phổ thông, dễ nhân giống. Chủng loại cây cũng không được phong phú như cây bầu.

MỜI BẠN THAM KHẢO ĐỊA CHỈ ĐẶT MUA SEN ĐÁ ONLINE TRÊN LAZADA và SHOPEE

2. Cách trồng và chăm sóc sen đá vỉ

  • Lưu ý : khi bạn đặt mua sen đá online, cây cần phải được để cho khô ráo mới có thể đóng gói. Vì thế, sau khi vận chuyển vài ngày, bạn sẽ nhìn thấy cây có vẻ hơi héo. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng cây không sao cả. Bạn chỉ cần trồng lại và chăm sóc sen đá vỉ đúng cách, cây sẽ lại khỏe mạnh như thường.

Đất trồng sen đá vỉ cũng giống như các loại sen đá lớn khác. Đất trồng nên là loại thoát nước tốt. Thường là đất sạch trộn với các loại đá như đá bọt núi lửa (đá pumice), đá trân châu (đá perlite) hoặc xỉ than… Kết hợp là phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh phát triển.

Khi bạn mới mua về cũng không cần xử lý gì phức tạp cả. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất thích hợp với sen đá. Bóp nhẹ bầu đất cũ và tỉa một số rễ bị quấn chặt, rồi cắm cây vào đất. Theo kinh nghiệm cá nhân, ngoại trừ sedum, thì các loại khác mình thường tỉa sạch rễ cũ, để cây nơi thoáng mát vài ngày rồi mới trồng vào chậu. Đối với một số cây, rễ chưa ra nhiều thì cũng không cần bóp bầu mà có thể trồng luôn. Sau khi trồng, bạn để yên chậu cây khoảng 2 ngày nơi thoáng mát. Sau đó, tưới một ít nước cho đất đủ ẩm, tạo điều kiện cho cây ra rễ mới.

THAM KHẢO & ĐẶT MUA CÁC LOẠI GIÁ THỂ, ĐẤT TRỒNG SEN ĐÁ TRÊN LAZADASHOPEE

CHÚ Ý KHI TRỒNG BẠN NÊN BÓP BẦU NHẸ NHÀNG CHO RỄ KHÔNG BỊ BÓ CHẶT . NẾU CẦN THIẾT, HÃY CẮT TỈA BỚT RỄ CŨ.

Chế độ tưới nước cũng giống như các loại sen đá khác. Bạn chỉ cần nhớ rằng, kiểm tra đất trồng cây trước khi tưới. Khi nào thấy đất đã khô thì mới nên tưới tiếp cho cây. Và mỗi lần nên tưới thật đẫm để rễ cây có thể hút đủ nước. KHÔNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO SEN ĐÁ !

Chúc bạn chăm được những chậu sen đá thật khỏe và đẹp !!!

Xem thêm : Lưu ý về cách chăm sóc sen đá

3917 Views