KHI NÀO SEN ĐÁ SINH CÂY CON ???

Chắc hẳn là ai cũng vậy, nếu bạn yêu sen đá và đang trồng sen đá, bạn sẽ luôn muốn có nhiều và thật nhiều cây hơn nữa. Khi tìm hiểu về sen đá, bạn sẽ biết rằng không hề khó để nhân ra thật nhiều các cây bạn đang có. Vậy thì khi nào thì sen đá bắt đầu sinh cây con để có thể nhân giống đây?

Có đến 90% các loài sen đá sẽ sinh cây con vào một thời điểm nào đó trong vòng đời của chúng. Một số loài sẽ bắt đầu xuất hiện cây con ở độ tuổi rất sớm. Trong khi những loài khác sẽ không cho đến khi cây mẹ sắp chết. Thế nên bạn hãy cứ trồng và chăm cây cho thật tốt đi. Khi gặp điều kiện môi trường thích hợp, cây đủ sức khỏe sẽ nảy con mà thôi.

khi-nao-sen-da-sinh-cay-con
Sen đuốc (Haworthia) nảy nhiều cây con và phát triển thành một  bụi cây

Một trong những điều tuyệt vời của sen đá là chúng có thể nảy chồi liên tục. Những chồi này sau này sẽ thành cây con. Tất nhiên có nhiều loài thực vật khác cũng có chồi non. Nhưng không phải chồi của cây nào cũng có thể ươm để phát triển thành cây mới. Còn sen đá sản sinh cây con rất phong phú. Một khi cây đang phát triển trong điều kiện thích hợp hoặc gặp được môi trường hoàn hảo, không có gì có thể ngăn cản sen đá nảy con.

XEM THÊM: VÌ SAO CÓ NHỮNG CÂY SEN ĐÁ CHỈ RA HOA MỘT LẦN RỒI CHẾT ???

Có thể sử dụng những phương pháp gì để nhân giống sen đá?

Có nhiều cách khác nhau để nhân giống sen đá. Nhiều loại sẽ tự nhiên nảy cây con phát triển bên dưới tán lá và bên cạnh các cây mẹ. Ví dụ như sen đá phật bà (Sempervivum), móng rồng (Haworthia)… Một số có thể được nhân giống chỉ bằng cách tách nhẹ một chiếc lá rời ra. Như là sen đá đỏ, sen đá viền hồng, sen đá ma… Và từ chiếc lá đó sẽ phát triển thành một cây mới. Có những loại sẽ tạo ra cây mới chỉ bằng cách cắt tỉa cây gọn lại. Mang những cành được cắt rời đi ươm là sẽ có cây mới. Đó là các cây sedum thạch ngọc, sedum vảy cá, Pink lady, sen đá mặt nạ lông, san hô xanh, sen đá trúc xanh…

Tất nhiên bạn luôn có thể nhân giống cây từ hạt. Có thể ươm hạt giống với bất kỳ loài nào nhưng sẽ phải mất một thời gian rất dài. Nhất là với điều kiện khí hậu Việt Nam, đặc biệt là miền Trung và miền Nam, hơi khó để sen đá đậu trái và có hạt.

Cây sen đá bị gãy ngang cũng có thể ra rễ và tạo thành cây mới
khi-nao-sen-da-sinh-cay-con

Những loài sen đá nào có thể sản sinh cây con, hay nảy con từ lá?

Các loài sen đá có khả năng sinh sản nhiều nhất là một số loài phổ biến nhất. Ví dụ như chi Echeveria (các loại sen đá liên đài) , Aloes (Lô hội), Pachyphytum, Pachyveria, Graptopetalum, Graptoveria Sempervivum (các cây sen đá phật bà)… Kể trên chỉ là tên của vài chi sen đá. Các loài này bắt đầu nảy chồi con từ rất sớm trong giai đoạn sinh trưởng. Vì thế mà đôi khi bạn mua cây từ một vườn ươm hoặc cửa hàng nào đó thì thấy cây đã có sẵn vài chồi con rồi. Tất nhiên, các loài sen đá nảy chồi con vẫn có thể được nhân giống từ lá ! Chỉ cần lưu ý tách lá đúng kỹ thuật là được.

Sen đá phật bà (chi Sempervivum) có thật nhiều cây con từ rất sớm, khi cây mẹ còn nhỏ xíu

Cần phải làm gì khi sen đá bắt đầu sinh sản?

Bạn bất ngờ thấy cây sen đá của mình nảy một chồi con trên thân? Hay có một mầm non bắt đầu phát triển từ một chiếc lá nào đó rơi xuống đất? Bạn hoàn toàn không phải lo lắng và cũng không cần làm gì cả. Cây con sẽ tự phát triển và một cây mới sẽ dần hình thành từ lá hay cây mẹ. Bạn chỉ cần biết rằng chỉ một thời gian nữa thôi (có thể khoảng 3-4 tháng) là bạn sẽ có thêm được vài cây sen đá giống hệt như cây bạn đã mua. 

XEM THÊM: CÁCH ƯƠM SEN ĐÁ BẰNG LÁ – NHÂN GIỐNG SEN ĐÁ

Các loài sen đá sinh cây con trên thân cũng có thể nảy con từ lá?

Điều quan trọng cần lưu ý rằng không phải cứ một cây sen đá vừa tạo ra chồi con vừa có thể nhân giống từ lá là tốt. Bạn sẽ nhận thấy rằng, một chồi con sẽ tạo thành một cây mới nhanh hơn so với cây trồng nhân giống từ lá . Việc nhân giống bằng lá có thể mất tới 12 tuần để tạo thành một mầm cây nhỏ ở cuối lá. Và một điều nữa, chỉ những loài có lá mập mạp, mọng nước mới dễ dàng nảy mầm hơn các loài khác.

Sen đá kim tuyến – rất nhanh nảy chồi mới và lá cũng nảy mầm rất nhanh.

==> BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO VÀI ĐỊA CHỈ ĐẶT HÀNG ONLINE TRÊN LAZADA HOẶC SHOPEE NHÉ !!!

Khi nào có thể tách một chồi con ra khỏi cây mẹ?

Bạn có thể tách cây con ngay sau khi nó đã phát triển rễ nhỏ của riêng nó. Và thậm chí bạn cũng có thể tách nó trước khi rễ đã hình thành. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nếu bạn chờ rễ hình thành. Nếu có thể, bạn nên để lâu hơn cho cây con được cứng cáp. Như vậy thì khi tách ra, cây mới sẽ phát triển mạnh hơn. Một trường hợp khác là cây xuất hiện quá nhiều chồi non cùng thời gian. Thế thì rất có thể chúng sẽ phải chen chúc nhau và làm cản trở tăng trưởng. Trong trường hợp này, bạn cần phải loại bỏ một vài trong số các chồi để nhường chỗ cho những chồi khỏe mạnh khác phát triển.

Khi nào sen đá sinh cây con?

Có thể nói sen đá là một loài thực vật kỳ diệu phải không nào? Chỉ cần có một vài cây trồng trong khu vườn của bạn. Và chỉ cần sau một thời gian thôi, vườn bạn sẽ tràn ngập sen đá. Sen đá sẽ xuất hiện bất cứ nơi nào có thể, khi một cành sen đá bị gãy ngang, hoặc nơi nào đó có những chiếc lá rụng xuống. Thật tuyệt vời phải không nào !!!

(Nguồn: www.succulentsbyjmo.com.au)

5410 Views