Một số loài cây cảnh có độc

Chúng ta thường trang trí cây cảnh trong nhà, nhưng đôi khi có một số loài hoa mang độc tính mà ta không biết, sẽ dễ gây ra nguy hiểm nếu ăn phải, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ, do trẻ em thường hay tò mò, ngắt hoa lá rồi bỏ…vào miệng. Hãy nhìn xem nhà mình có trồng cây nào trong vài loại thường gặp dưới đây không để chú ý nhé.

1/ Cây trúc đào: thuộc họ trúc đào, hoa màu hồng xinh xắn, nhưng lá, rễ và vỏ thân cây trúc đào đều có độc, hoa của chúng cũng có độc, chỉ có điều là độc tính nhẹ thôi. Con người chỉ cần ăn một chút vỏ cây trúc đào tươi sẽ xảy ra các triệu chứng ngộ độc, lúc đầu có cảm giác buồn nôn, đau bụng, rồi tim đập nhanh, mạch loạn, người nặng có thể con ngươi bị to ra, ỉa ra máu, thậm chí co giật và dẫn đến tử vong. Đó là trong cây trúc đào có chứa nhiều loại glucoxit trợ tim có độc tính rất có hại cho tim con người.

Cây trúc đào có hoa rất đẹp nhưng lại rất độc với con người.

Cùng họ với trúc đào còn có cây thông thiên, cũng rất gây hại cho con người do chất độc trên cây.

Cây thông thiên hay còn gọi trúc đào hoa vàng, nở hoa vàng rực rỡ

2/ Hoa trường xuân: Hay nhiều người gọi là hoa dừa cạn, cũng thuộc họ trúc đào, khác với dây thường xuân nhé. Rễ và lá của nó chứa chất kiềm sinh vật indo. Chất kiềm này có thể ức chế sự tạo máu trong cơ thể người, đặc biệt khả năng làm ức chế tủy xương rất cao, làm giảm bạch cầu. Thế nhưng nếu dùng biện pháp lấy độc trị độc thì chất kiềm này lại có hiệu quả chữa trị nhất định đối với các bệnh như bệnh máu trắng (ung thư máu).

Hoa dừa cạn – loài hoa được trồng rất phổ biến ở Việt Nam

4/Hoa thủy tiên: Loài hoa được rất nhiều người ưa thích, nó ra hoa vào mùa đông giá lạnh, đặc biệt là lá cây có màu xanh ngọc non khiến cho cả căn phòng tràn ngập ý xuân. Thế nhưng thủy tiên cũng có độc, toàn thân đều độc, đặc biệt là phần thân củ giống như củ hành độc tính càng lớn. Nếu ăn nhầm phải nó thì sẽ xuất hiện hiện tượng nôn, đau bụng, mạch yếu, ỉa chảy, thở gấp, nhiệt độ cơ thể tăng và hạ đường huyết, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Thành phần có độc trong thủy tiên gọi là kiềm sinh vật, hàm lượng có trong thân củ là 1%.

Hoa thủy tiên – đẹp nhưng độc.

Tóm lại, không ít những đóa hoa có độc, mặc dù trông thì đẹp nhưng chỉ có thể ngắm mà thôi, tối kị ăn phải, không chỉ có vậy, có những loài phấn hoa cũng có hại với người như bay vào lỗ mũi (khi ngửi hoa) gây dị ứng, đó là sự phản ứng của độc tính.

(ST)

267 Views